Bộ Câu Hỏi Về Ngày 20-11

Trong các cuộc thi hay sự kiện tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, câu hỏi chủ đề 20/11 cũng hay thường dùng bên cạnh những tiết mục văn nghệ. Thậm chí là các câu đố vui 20/11 để làm cho không khí của sự kiện thêm phần sôi động, náo nhiệt hơn. Hãy cùng ucozfree.com tổng hợp các câu hỏi liên quan đến ngày 20/11 hay, ý nghĩa cùng đáp án nhé.

Để tạo được sự gắn kết giữa thầy cô và học sinh cũng như ghi lại kỷ niệm đáng nhớ nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, một số trường học sẽ tổ chức các trò chơi. Trong đó câu hỏi về chủ đề 20/11, câu hỏi rung chuông vàng 20/11, câu đố về thầy cô,... dù đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời.

Bạn đang xem: Bộ câu hỏi về ngày 20-11

MỤC LỤC: I. Câu hỏi chủ đề 20/11 về Thầy cô, mái trường II. Câu đố vui ngày 20/11 về học tập

Tham khảo những câu hỏi chủ đề 20/11 về thầy cô, bạn bè, học tập hay

I. Câu hỏi chủ đề 20/11 về Thầy cô, mái trường

1. Mùng một Tết cha - Mùng hai Tết mẹ - Vậy mùng ba Tết ai?

Đáp án: Tết thầy

2. Người dạy học ngày xưa được gọi là gì?

Đáp án: Thầy đồ

3. Tìm từ điền tiếp vào chỗ trống:

"Khi ... thầy bạc ... em vẫn còn xanh"

Đáp án: Tóc

4. Trong bài thơ ngày đầu tiên đi học của nhà thơ Viễn Phương, cô giáo được so sánh với ai?

Đáp án: Cô giáo như mẹ hiền.

5. Đây là một nhà thơ mù cũng là một thầy giáo, thầy thuốc.

Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu.

6. Điền vào chỗ trống:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ... lấy thầy

Đáp án: thì yêu.

7. Con số nào được tượng trưng cho ngày 20-11, theo phong trào dạy tốt, học tốt?

Đáp án: Con số 10

8. Nhà giáo nào là viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam?

A. GS Đặng Thai Mai

B. GS Trần Văn Giàu

C. GS Hoàng Trinh

D. GS Phong Lê

Đáp án: A. GS Đặng Thai Mai

9. Bức thư cuối cùng được bác Hồ vĩ đại gửi tặng ngành giáo dụng vào ngày, tháng, năm nào?

10. Bài hát nào của nhạc sĩ Vũ Hoàng gợi nhắc về công ơn của thầy cô giáo?

Đáp án: Bụi phấn.

11. Danh hiệu cao quý nhà nước trao tặng cho các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, đó là những danh hiệu nào?

A. "Nhà giáo ưu tú"; "Nhà giáo nhân dân"

B. Chỉ có "Nhà giáo nhân dân"

C. Chỉ có "Nhà giáo ưu tú"

Đáp án: A

12. Hãy điền thêm cho đủ lời người lái đò tặng thầy (cô) giáo nhân ngày 20/11 qua câu thơ sau:

Thầy cô như kẻ lái đò

Mỗi năm mỗi chuyến đưa... sang sông

A. học sinh

B. trò

C. người

Đáp án: B

13. Bài hát nào sau đây thể hiện tình cảm quý mến, biết ơn thầy cô giáo:

A. Năm ngón tay ngoan

B. Những bông hoa những bài ca

C. Dàn đồng ca mùa hạ

Đáp án: B

14. Hãy điền thêm các từ còn thiếu trong đoạn trích bài thơ "Trước người thầy dạy tôi hồi lớp một" của nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Đình Ảnh:

Thầy khẽ khàng nắm lấy tay tôi

dạy tô nét nào sau, nét nào cần viết trước

và cứ thế... tôi biết đọc rồi reo lên khi biết viết tên ....

Xem thêm: Cách Sử Dụng 3D Touch Trên Iphone 6S, Mẹo Hay Cần Biết Để Làm Chủ 3D Touch Trên Iphone

A. từ từ, thầy

B. giúp, bà

C. dần dà, mình

Đáp án: C

II. Câu đố vui ngày 20/11 về học tập

Câu 1: Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Viên phấn.

Câu 2: Tiên học lễ, hậu học văn; Mái gì dạy dỗ chúng em nên người?

Đáp án: Mái trường.

Câu 3:

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Cây phượng.

Những câu đố vui thường được dùng trong báo tường, sự kiện 20/11

Câu 4:

Mặt em phương trượng chữ điền

Da em thì trắng áo xinh mặc ngoài

Lòng em thì có đất trời

Có câu nhân nghĩa, có lời hiếu trung

Đến khi quân tử có dùng

Thì em sẽ ngỏ tấm lòng cho xem.

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Quyển sách.

Câu 5:

Mặt cô như trát nhọ nồi

Lại còn điểm phấn cho người ta trông

Đàn bà cho tới đàn ông

Nhìn cô thỏa lòng, lau mặt cho cô?

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Cái bảng

Câu 6:

Cái mình đo đỏ

Cái mỏ nâu nâu

Xuống tắm ao sâu

Lên cày ruộng cạn?

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 7:

Có mặt mà chẳng có đầu

Bốn chân có đủ, không cần có tay

Học trò kẻ dở, người hay

Ai ai cũng phải hàng ngày nhớ em?

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Cái bàn học.

Câu 8:

Mẹ tôi thân béo, gáy tròn

Mẹ tài nhờ có nghìn con tuyệt vời

Mấy người muốn hiểu mẹ tôi

Quen biết cả đời mà dễ hiểu đâu?

Hỏi là cái gì?

Đáp án: Quyển từ điển

Với một số gợi ý câu hỏi chủ đề 20/11, câu đố vui trên đây, bạn đọc có thể tham khảo để làm báo tường hay tổ chức những cuộc thi vui vẻ với bạn bè, thầy cô. Các câu hỏi này không chỉ giúp mọi người có thêm kiến thức mà còn tạo ra tiếng cười, giúp chương trình của bạn hay tờ báo tường thêm sống động, ấn tượng với những người tham gia.